• UXMP

UX BEER TALKING - UỐNG BIA VÀ BÀN VỀ UX TẠI SAO KHÔNG?

Updated: Jul 14, 2020

Trong buổi UX Beer Talking, chúng tôi bàn về UX, về con người, về quy trình nhưng cầm trên tay không phải là giấy và bút mà lại là những chai bia tại một không gian rất chill. Người ta thường hay nói “Do what you love and love what you do”, và làm UX cũng không ngoại lệ. Đây là một buổi chia sẻ mà chúng tôi tin rằng, đã để lại được một chút dư vị cũng như nhiều chút cảm hứng cho tất cả những ai tham dự.


Qua buổi này, chúng tôi đã chứng kiến sự "va chạm" từ các góc nhìn khác nhau trong câu chuyện về thiết kế trải nghiệm. Từ đó chúng tôi thẳng thắn chia sẻ mọi thứ về ngành UX nói chung và chương trình UXMP nói riêng. Sau khi ngồi lại cùng nhau brainstorm ý tưởng, chúng tôi đã đưa ra những câu hỏi - là thắc mắc của cá nhân và cũng là niềm trăn trở của cộng đồng.Vị trí của designer Việt trên thị trường quốc tế?


Chúng tôi băn khoăn với câu hỏi "Liệu người Việt chúng ta có cơ hội nào trên thị trường quốc tế hay không?". Đâu là những lợi thế mà chúng ta đang có? Trao đổi một hồi thì hầu hết mọi người đều thấy ý kiến của bạn Minh Sang rất hợp lý:

"Khi tham gia học hỏi về lĩnh vực thiết kế trải nghiệm tại Anh Quốc, mình cảm thấy tự hào khi nhận ra rằng người Việt chúng ta vốn dĩ không hề kém cạnh so với các bạn designer khác trên thế giới... Mình hiểu rằng chúng ta có những lợi thế không thể phủ nhận: Thứ nhất là sự nhanh nhẹn có sẵn trong tính cách/văn hoá, thứ hai đó là sự thấu hiểu với người bản địa, trong khi thị trường Việt Nam đang dần được các tổ chức quốc tế chú ý tới."

Khó khăn của designer Việt là gì?


Những rào cản hiện tại của designer Việt cũng là một chủ đề mà chúng tôi đặc biệt quan tâm. Dễ nhận thấy nhất chúng ta thiếu những nguồn kiến thức bài bản được Việt hóa cho các bạn mới theo đuổi ngành. Có lẽ, một trong những cản trở lớn nhất hiện tại của designer Việt là ngôn ngữ. Hầu hết các tài liệu các bạn tiếp cận được đều chỉ có tiếng Anh, nếu có bản tiếng Việt thì đọc lên cũng rất mơ hồ và khó hiểu.

"Chúng ta thiếu sự định hướng, dẫn dắt để cho các bạn ấy một bức tranh toàn cảnh về ngành nghề này".


Ở Việt nam, chúng ta chưa có một trường lớp nào dạy riêng rẽ về ngành UX cả, họa chăng thì chỉ là HCI (Human Computer Interaction) nhưng cũng không có sự chuyên sâu và tập trung. Trước khi đến với UX thì 2 kỹ năng mà designer Việt cần học trước phải là Tiếng Anh và khả năng tự học bởi nếu thiếu 1 trong 2 kỹ năng này thì chúng ta không thể nào đi đến đích. Ngoài ra kỹ năng phân tích cũng rất quan trọng trong thời đại số 4.0 này. Tài liệu thì nhan nhản, nhưng đâu là tài liệu thực sự hữu ích và có chuyên môn mới là điều quan trọng.

Bởi vậy chúng tôi tin rằng, đối với lớp thế hệ tiếp theo, họ nên được tiếp cận với những nguồn kiến thức uy tín, tránh gặp phải sự đánh tráo khái niệm hay hiểu sai về bản chất của công việc thiết kế trải nghiệm.Chuyên gia thiết kế là ai?


"Thế nào thì được coi là một chuyên gia thiết kế?", đó là câu hỏi mà chúng tôi đã tự suy ngẫm & trao đổi trước khi đi sâu vào thảo luận xem "Một chuyên gia thiết kế thì cần có những trách nhiệm gì?".

“Trước tiên phải làm rõ thế nào là một chuyên gia? Chuyên gia là ai, họ như thế nào. Nếu ở một công ty startup, họ chịu trách nhiệm thiết kế cho toàn sản phẩm hiện công ty đang tập trung phát triển, thì họ là chuyên gia. Nhưng nếu sang một tập đoàn lớn hơn, phát triển những sản phẩm đã có hàng triệu người đang sử dùng thì chưa chắc họ đã là “chuyên gia” mà mọi người đang expect” - Anh Tam Do chia sẻ.

Mỗi người đều bảo vệ quan điểm cho mình nhưng tất cả đều thấy rằng 2 từ chuyên gia là một cái gì đó quá to tát. Chúng tôi không tự nhận định bản thân là những chuyên gia, chúng tôi hiểu rằng chúng tôi chỉ đơn giản là một vài lớp người đi trước, có mong muốn được chia sẻ, dẫn dắt, định hướng những ai mới bắt đầu bước chân vào công việc này.


Chính từ những băn khoăn này, chúng tôi cảm thấy cần phải gắn kết lại. Chúng tôi tin vào sức mạnh tập thể và cộng đồng. Còn gì tuyệt vời hơn nếu có thể hợp nhất các nguồn kiến thức, biến nó thành một "thư viện" chung để cùng nhau chia sẻ và đóng góp. Đó là những gì chúng tôi đang và sẽ hướng tới. Hy vọng trong tương lai, chúng ta có thể giải quyết những câu hỏi trên và tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp hơn nữa cho cộng đồng UX Design.

Qua đây chúng tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã có mặt tại buổi chia sẻ này để cùng chung tay tạo nên UXMP. Cheers!!!
#UXMPLearning#UXMPBehindTheScenes#UXMP


Written by Lộc (Leo) Nguyễn

Edited by Thắng Đinh and Tiên Đào

Apply to be a UXMP Mentee Now: https://www.uxmp.vn/

📞+84 98 331 14 90 (Mr. Chung) / +84 974 625 217 (Mr. Linh)

📧 hello@uxmp.vn

🔗Instagram: https://www.instagram.com/uxmp.vietnam/

0 comments