• UXMP

UXMP Mentor 2020 Introduction: Product Design

Updated: Jul 29, 2020Hé lộ dàn Mentor chính thức chương trình UXMP 2020. Họ sẽ cố vấn định hướng cho các bạn Mentee thuộc Track Product Design năm nay. Cùng UXMP đón chờ chuỗi chia sẻ sắp tới về Mentor và lắng nghe những câu chuyện trải nghiệm từ họ nhé!


22 UXMP Mentor Cohort 2020


UXMP MENTOR: NGUYỄN LINH HUYỀN - PRODUCT & MARKETING DIRECTOR @ CLINGME


BTC xin giới thiệu gương mặt Mentor đầu tiên của chương trình UXMP 2020 năm nay - chị Linh Huyền. Hãy cùng đọc qua profile và câu chuyện của chị nhé.


Trước khi trở thành Product Owner, chị Huyền đã kinh qua rất nhiều lĩnh vực như phát thanh viên, sản xuất nội dung,… Năm 2014, từ một Content Manager, chị Huyền chuyển hướng sang mảng thiết kế sản phẩm, đảm nhiệm vị trí Product Manager của ClipTV, một trong những dịch vụ hàng đầu về truyền hình và phim ảnh bản quyền tại Việt Nam. Tới tháng 10/2017, chị chính thức trở thành Giám đốc sản phẩm tại Clingme - ứng dụng mua sắm nhận hoàn tiền.


Công việc nào cũng có thách thức và khó khăn, đặc biệt khi ngành thiết kế sản phẩm còn khá mới ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có trường lớp đào tạo chính thức, bài bản nào. Chị Huyền chia sẻ, năm đầu khi chuyển qua ngành này, chị không ít lần muốn dừng chân bởi background làm content hay việc có tư duy logic tốt không phải là tất cả. Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức hơn thế. Thế nhưng, với chị, cứ vấp là đứng dậy, tự rút kinh nghiệm và sửa đổi. Chị cũng nhận ra rằng, cách tốt nhất để tránh mắc lỗi đó là luôn suy nghĩ thật kỹ trước từng quyết định. Bởi chỉ một quyết định sai của PO, công việc của tất cả các bộ phận liên quan phía sau như UI Designer, QA, Dev, Tester... đều bị ảnh hưởng.

UXMP Mentor 2020 - Linh Huyen

Đó cũng chính là “động lực” của chị khi quyết định tham gia UXMP năm nay dưới vai trò một Mentor. Từ những khó khăn khi mới vào nghề đến khi đạt đến vị trí hiện tại ở Clingme, chị Huyền càng mong muốn chia sẻ những trải nghiệm của bản thân để giúp các bạn Mentee - những người trẻ có mong muốn tìm hiểu và mơ ước trở thành Product Owner thực thụ - giải quyết những vấn đề chuyên môn cũng như giao tiếp giữa các bên liên quan trong quá trình làm sản phẩm.
UXMP MENTOR: TIÊN ĐÀO - PRODUCT DESIGNER @ MICROSOFT


Microsoft là một cái tên đã quá quen thuộc với chúng ta. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của một thành viên trong team thiết kế trải nghiệm người dùng tại đây. UXMP xin giới thiệu bạn Tiên Đào, một Product Designer tại Microsoft ở Seattle, Mỹ.


Tốt nghiệp đại học ngành Khoa học Máy tính nhưng Tiên Đào vẫn luôn yêu thích các hoạt động mang tính sáng tạo và nghệ thuật như nhiếp ảnh, nấu ăn, trồng cây, thiết kế nội thất,… Chia sẻ với BTC UXMP Vietnam về quyết định thay đổi nghề nghiệp lớn này, Tiên Đào hào hứng kể rằng: “Mình đã yêu ngay nghề Thiết kế Sản phẩm từ khi có cơ hội du học tại Budapest và tham gia lớp học thiết kế UX tại SAP. Sau một vài đợt thực tập ở vị trí Kỹ sư phần mềm, mình nhận ra vị trí này hoàn toàn không phù hợp với mình nên đã quyết định chuyển nghề sang thiết kế.”


UXMP Mentor 2020 - Tien Dao

Tiên hiện đang là một Product Designer cho Microsoft Teams. Công việc của Tiên là cải thiện trải nghiệm gọi điện, gặp gỡ và kết nối cho hàng triệu người. “Nhiệm vụ hàng ngày của mình bao gồm phát triển các tính năng mới với PM, thiết kế các mockup và làm việc với đội ngũ nghiên cứu người dùng để lên kế hoạch tìm hiểu người dùng.” – Tiên nói. Với Tiên, công việc này cho Tiên cơ hội để hình thành một sản phẩm tốt ngay từ đầu, cũng như theo suốt toàn bộ chu trình sản phẩm.Trong quá trình chuyển đổi nghề nghiệp của mình, Tiên đã nhận được rất nhiều lời khuyên và sự giúp đỡ từ đồng nghiệp và nhiều người trong ngành. “Mình hiểu rằng việc tìm một người Mentor khó đến mức nào. Vì vậy, mình muốn mang lại những gì mình học được để giúp đỡ cộng đồng, giúp những người mới vào nghề và cũng để kết nối với các Product Designer khác để phát triển hơn nữa lĩnh vực này ở Việt Nam.UXMP MENTOR: QUÂN VÕ - UX LEAD @ VIETTELPAY


ViettelPay hiện đang là một trong những ứng dụng thanh toán di động được rất nhiều người Việt sử dụng và tin dùng. Và anh Quân Võ chính là một thành viên chủ chốt đằng sau sự thành công của ứng dụng này.


Với vai trò một UX Lead, trách nhiệm của anh Quân là trực tiếp quản lý, tiếp nhận và đánh giá công việc của các thành viên trong nhóm, hỗ trợ mọi người đưa ra các giải pháp tối ưu nhất. Ngoài ra, anh còn là người xây dựng các quy chuẩn và điều chỉnh cách làm việc giúp cho cả nhóm hoạt động tru và phát triển tối đa năng lực mỗi người.


Trong công việc, khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải thường đến từ cả stakeholders lẫn nội bộ team. Thứ nhất, phần lớn stakeholders chưa thực sự hiểu và coi trọng giá trị của UX. Chính vì thế, anh luôn là người đấu tranh để bảo vệ sản phẩm của team mình cũng như định vị tầm quan trọng của UX. Khó khăn tiếp theo đến từ phía nội bộ team, cụ thể là trong cách quản lý con người, khi mà các bạn designer vẫn hay tự làm theo ý mình mà chưa thông qua tập thể. Nhưng anh Quân chia sẻ, thách thức với anh chính là động lực làm nghề, vai trò của anh chính là kết nối mọi người lại với nhau để tạo ra những sản phẩm được hàng triệu user sử dụng mỗi ngày.

UXMP Mentor 2020 - Quan Vo

Sau nhiều năm làm việc, anh nhận thấy điểm yếu của phần lớn người Việt Nam là tuy có rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong nghề, trong cuộc sống nhưng lại chưa nâng tầm hay khái quát hóa nó thành kinh nghiệm cho tất cả mọi người để cùng nhau đi lên. Đây cũng là một trong những lý do anh tham gia UXMP năm nay. Ở Việt Nam, ngành UX còn khá non trẻ, anh Quân cảm thấy rằng mình cũng cần có trách nhiệm giúp đỡ các bạn trẻ đang gặp khó khăn trong ngành và xây dựng lĩnh vực này phát triển hơn nữa.UXMP MENTOR: SHRIYA SHEKHAR - UX DESIGNER @ACTIVE.AI


Tại Active.Ai, một công ty khởi nghiệp về Fintech trụ sở tại Singapore với phòng thí nghiệm đổi mới ở Bengaluru, Shriya là người chịu trách nhiệm thiết kế trải nghiệm ChatBots cho nhiều tổ chức tài chính khác nhau trên toàn cầu.


Shriya hiện đang xây dựng hệ thống thiết kế cho Morfeus, Triniti và One (Sản phẩm nội bộ của công ty) là các ứng dụng hướng đến phát triển trí thông minh nhân tạo cho đàm thoại và giao tiếp. Shriya thường dành thời gian rảnh rỗi để rèn luyện kỹ năng nói và thuyết trình - những kỹ năng ảnh hưởng và hỗ trợ trực tiếp đến mỗi quyết định thiết kế của Shriya trong công việc do đặc thù từ chuyên môn sản phẩm mà chị phụ trách. Thêm nữa, trải nghiệm từ những công việc đầu tiên với vai trò UX cho mảng thương mại điện tử giúp chị nhận ra rằng, tương tác giao tiếp với người dùng và khách hàng là điều vô cùng cảm hứng và thu hút. Đó cũng chính là lý do khiến chị tiếp tục phát triển bản thân hơn nữa trong các sản phẩm sử dụng Ai vào đối thoại khách hàng được xây dựng bởi Active.Ai.

UXMP Mentor 2020 - Shriya Shekhar

“Mình hiểu và đã trải qua rất nhiều khó khăn khi bắt đầu làm một UX Designer, giống như các bạn trẻ bây giờ vậy. Thật tốt khi có ai đó trong ngành có thể cho bạn biết đâu là con đường đúng đắn để trở thành một nhà thiết kế giỏi, tạo ra những sản phẩm có giá trị thực sự với người dùng, chứ không chỉ là một người làm thuê tiềm năng. Và mình cảm thấy có một phần trách nhiệm của mình với cộng đồng thiết kế, là chia sẻ và giúp đỡ những người trẻ vượt qua khó khăn của công việc này, như chính mình nhiều năm trước vậy.” - Shriya chia sẻ.


Đối với chị, UXMP cũng là một cơ hội thú vị để học hỏi từ tất cả những Mentor khác cùng tham gia chương trình cũng như từ những người hào hứng với thế giới của thiết kế trải nghiệm.


UXMP MENTOR: KHIÊM NGUYỄN - UX DESIGNER @AMAZON


Với mong muốn mang đến thêm những góc nhìn nghề đa dạng, UXMP rất vui khi được chia sẻ những câu chuyện thú vị tới các bạn từ anh Khiêm Nguyễn, UXMP Mentor trong track Product Design.


Trước khi đến với UX, anh từng có khoảng một năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Marketing vào năm 2015, sau đó anh Khiêm quyết định theo một chương trình Masters về UX và chính thức theo đuổi sự nghiệp UX từ đây. Anh Khiêm từng có cơ hội cọ xát với rất nhiều doanh nghiệp lớn như Microsoft, Oracle, và hiện tại là Amazon.


Đối với anh, mỗi ngày làm việc tại Amazon đều đem lại cho anh những trải nghiệm mới và đa dạng - từ phỏng vấn khảo sát người dùng, nghiên cứu dữ liệu, tới phát triển interactive prototype để ứng mọi ý tưởng và mong muốn của khách hàng.


Anh chia sẻ rằng, công việc của UX Designer sẽ không có ngày nào giống nhau và luôn có vô số thử thách mới để vượt qua, hoặc những điều mới lạ cần chúng ta bóc tách. Điều khiến anh thích thú nhất trong công việc đó là cơ hội được tận dụng bộ kỹ năng tư duy thiết kế (design thinking toolkit) của mình để suy ngược lại vấn đề và khai thác những tiềm năng, ý tưởng mới. Hiện tại anh Khiêm đang làm việc với nhiều doanh nghiệp, mô hình sản phẩm, và các kỹ sư để mang lại trải nghiệm tốt nhất tới tay end user... Vai trò của team đó là phục vụ bộ phận tài chính nội bộ của công ty, một bộ phận từ lâu đã vận hành một cách thủ công cho việc phân tích các số liệu tài chính quan trọng. Anh Khiêm và team đang nỗ lực nghiên cứu và triển khai việc này bằng giải pháp tự động hóa với mục tiêu là dần loại bỏ các quy trình thủ công và cung cấp cho người dùng những insight cần thiết về tài chính.

Anh Khiêm cũng chia sẻ rằng sự nghiệp luôn là một chặng đường dài, không phải một cuộc đua chạy nước rút. Vậy nên, việc cân bằng cuộc sống hàng ngày rất quan trọng. Nếu mình chỉ tập trung vào một công việc nhất định trong khoảng thời gian ngắn, mình sẽ không còn “lửa" để đạt được các mục tiêu lớn hơn. Ngoài những giờ làm việc căng thẳng, anh luôn muốn dành thời gian để trải nghiệm những hoạt động giúp anh cải thiện thể chất cũng như tinh thần như đá bóng, đọc sách, học pha chế cocktail, cà phê,...

Anh Khiêm chia sẻ: “Anh đã dành rất nhiều năm để sống, học tập và làm việc ở Mĩ, nên anh rất muốn đóng góp một chút gì đó cho các bạn UX designers tại Việt Nam. Công nghệ thông tin là một ngành đang rất phát triển ở Việt Nam trong những năm gần đây nhưng điều đó lại không thực sự đúng với UX.” Tìm được tiếng nói chung với UXMP, anh quyết định tham gia chương trình với vai trò Mentor với mong muốn giúp các bạn trẻ Việt Nam khám phá những tiềm năng, cơ hội nghề nghiệp trong UX. Anh hy vọng rằng với sự tham gia của mình cũng như của BTC UXMP, UX sẽ được phát triển hơn nữa trong tương lai.


UXMP MENTOR: THÁI LÂM - UX DESIGN LEAD @ZALO


Zalo hẳn là một cái tên mà tất cả mọi người đều quen thuộc và rất có thể đang sử dụng hàng ngày. Hôm nay hãy cùng UXMP tìm hiểu câu chuyện của người đứng đằng sau team design tại Zalo đó chính là anh Thái Lâm.


Tại Zalo, anh Thái Lâm đang đảm nhiệm vai trò Design Team Lead. Trách nhiệm chính của anh là “make things available” – đảm bảo rằng mọi thành viên của team có thể thực hiện công việc của mình 1 cách hiệu quả nhất, có đủ không gian, thời gian và cơ hội để phát triển những kỹ năng phù hợp nhất với bản thân cũng như tạo được nhiều ảnh hưởng lên sản phẩm, team Zalo và công ty.Ngoài giờ làm việc, anh Thái Lâm cũng có những sở thích như bao người khác đó là nghe nhạc và đi du lịch. Anh cũng rất thích việc tìm hiểu các kiến thức mới về UX. Mỗi khi học được một kỹ năng mới hay thu nạp được kiến thức thú vị, anh cũng không ngại chia sẻ và thảo luận với đồng nghiệp.


Khi được hỏi điều gì đã khiến anh trở thành một Mentor chính thức của UXMP năm nay, anh thẳng thắn chia sẻ: “Bản thân mình đã từng mắc kẹt ở 1 thời điểm không biết phải phát triển tiếp sự nghiệp, kỹ năng của mình như thế nào. Đã bỏ hẳn 1 năm đi khắp nước Việt Nam làm đủ nghề khác nhau rồi mới quay lại với UX. Chính vì vậy mình hiểu rằng mentor là 1 nhân tố quan trọng có thể giúp các designers định hướng bản thân, hiểu rõ cần phải học gì, bổ sung gì.” Mình tham gia chương trình này chỉ mong muốn 2 điều: Một là giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề nói chung và kỹ năng của các bạn nói riêng. Hai là được inspired từ chính các bạn, những người đang rất đam mê với UX, Product”

Và lời cuối cùng anh cũng không quên nhắn nhủ tới tất cả các bạn: “Dù các bạn có được lựa chọn thành mentee của chương trình hay ko thì mình vẫn luôn sẵn sàng làm mentor cho các bạn. Vì vậy đừng ngại đặt câu hỏi hoặc liên hệ mình nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì.”


UXMP Mentor: TRƯƠNG ĐÌNH HUY - PRODUCT DESIGN MANAGER @ MANABIE


Hiện tại anh Huy đang là Product Design Manager của Manabie International, một công ty về giáo dục được đầu tư bởi Singapore và Japan. Mục tiêu và định hướng của Manabie là kết hợp công nghệ và phương pháp giáo dục mới nhằm giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn về các môn học thuật, đồng thời tạo ra môi trường thực hành linh hoạt và nâng cao tương tác trong quá trình giảng dạy - học tập.


Với vai trò là Product Design Manager, công việc của anh Huy là quản lý nhóm và chất lượng thiết kế ở cả Việt Nam và Nhật Bản. Bên cạnh việc quản lý nhóm, anh còn đảm nhận các công việc về quản lý quy trình thiết kế sản phẩm (Process Management), đánh giá độ hiệu quả của những giải pháp (Evaluation/ Measure Success) dựa trên số liệu và báo cáo về hành vi người dùng, vạch ra những chiến lược phát triển ngắn hạn và dài hạn (Product Planning & Strategy) và là người hướng dẫn trực các bạn Designers trong quá trình nghiên cứu người dùng (User Research).

Giáo dục là nền tảng thiết yếu của xã hội, và bản thân anh Huy cũng xuất thân từ gia đình truyền thống nhà giáo, nên anh xác định sẽ hướng công việc của mình vào lĩnh vực này. Vì lý do đó, Manabie là sản phẩm cực kỳ phù hợp với định hướng và mong ước của anh. Hiện tại anh đã và đang vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế sản phẩm để giúp các bạn học sinh học tốt hơn và thành công hơn trong cuộc sống. Và anh đang rất yêu thích công việc này.


Không chỉ đam mê trong công việc anh Huy còn rất yêu thích vẽ tranh. Anh chia sẻ anh từng là hoạ sĩ Game (Concept Artist) cho một công ty của Úc, “những lúc có thời gian rỗi mình sẽ tìm cách vẽ về một chủ đề ngẫu nhiên. Khi vẽ mình thực sự là chính mình, không trói buộc suy nghĩ và cảm xúc, đơn giản chỉ là phác thảo những ý tưởng bất chợt trong đầu. Việc vẽ tranh giúp mình giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống và nâng cao sự sáng tạo - yếu tố cần thiết cho công việc Product Design”. Bên cạnh đó anh còn rất thích viết lách, đặc biệt là viết về các đề tài học thuật. Việc viết về một đề tài học thuật đòi hỏi người viết phải có sự am hiểu và nghiên cứu một cách tỉ mỉ đề tài cần viết - tăng kỹ năng nghiên cứu. Thêm vào đó, việc trình bày nội dung bài viết chắc chắn sẽ mài dũa một kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực UX, đó là sắp xếp thông tin (Information Architecture). Hiện tại anh Huy đang là Writer của 2 nhà xuất bản về lĩnh vực này là UX Collective và UXPlanet.


“Sáng tạo là niềm đam mê ấp ủ từ thuở nhỏ”. Anh chia sẻ rằng thời gian khi anh vẫn còn đi học, anh đã đạt được nhiều giải thưởng về vẽ và sáng tạo ở trường. Sau khi tốt nghiệp năm 2011, anh hướng bản thân theo con đường sáng tạo giải pháp, và bắt đầu từ những Agencies công nghệ và quảng cáo. Điển hình là ở Ogilvy Worldwide, hơn 3 năm kinh nghiệm với vai trò là tư vấn giải pháp và ý tưởng người dùng (UX Architect) anh đã xây dựng nhiều giải pháp cho các tập đoàn lớn ở những thị trường khác nhau như: USA, Australia, Singapore… Việc tạo ra một giải pháp tốt phải là sự giao thoa của 3 yếu tố “Desirability" “Viability" và “Feasibility". Mà ở đây “Desirability" - về mặt người dùng, theo anh Huy là trái tim của việc tạo ra một giải pháp tốt. Bị hấp dẫn bởi điều này, một mặt anh dành thời gian để nghiên cứu về người dùng, và đặt biệt là UX Design. Mặt khác, vận dụng những kiến thức về “quản lý quy trình sản phẩm”, “phương pháp khoa học và sáng tạo” từ trường đại học, anh đã và đang mang những am hiểu về người dùng đưa vào những sản phẩm công nghệ nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn một cách hiệu quả và chính xác nhất.


“Khi được giới thiệu về chương trình UXMP, đầu tiên và quan trọng nhất là mình thấy được điểm chung giữa chương trình và mục tiêu mình đang hướng đến, kế đến là tính thiết thực và những giá trị mà UXMP mang đến cho từng Mentees.” Anh Huy chia sẻ chính những điều này đã gắn kết anh với UXMP 2020, để từ đấy anh không ngần ngại đăng ký ngay một phiếu trở thành Mentor của UXMP. Hẹn gặp lại anh Huy tại UXMP năm nay!


UXMP Mentor: HOÀNG BIN - HEAD OF UX/UI DEPARTMENT @ VNPT-IT Tại VNPT-IT - đơn vị cung cấp các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ cho xã hội ở các lĩnh vực như E-Government, Smart City, Education, Health, anh Hoàng Bin là người trực tiếp tham gia, phối hợp với các bên liên quan để cải tiến chất lượng sản phẩm. Một vài sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến là Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, Cổng dịch vụ công Quốc Gia, hay mới đây nhất là hệ thống NCOVI.


Bên cạnh công việc ở VNPT và điều hành Capi Creative, anh Hoàng có niềm yêu thích đặc biệt về các kiến thức liên quan đến con người như tâm lý học, triết học, quản trị, lịch sử,…. Theo đuổi những đam mê này giúp anh hiểu thêm nhiều khía cạnh mới của con người trong cảm xúc, suy nghĩ, hành động, đặc biệt giúp anh hiểu rõ chính bản thân mình. Các kiến thức đó hỗ trợ rất nhiều cho anh trong công việc thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, lãnh đạo đội nhóm và giao tiếp với các bên liên quan.


Quyết định phát triển theo lĩnh vực UI/UX của anh xuất phát từ mong muốn sử dụng thiết kế mang lại nhiều giá trị thiết thực hơn cho các doanh nghiệp và cho xã hội. Đó là động lực lớn nhất để anh phát triển Capi Creative cũng như tham gia UXMP dưới vai trò Mentor - góp phần thu hẹp khoảng cách giữa con người và công nghệ bằng cách tập trung vào nâng cao trải nghiệm người dùng. Anh Hoàng Bin chia sẻ: “UXMP là chương trình rất ý nghĩa, giúp các bạn Mentee được tiếp cận, học hỏi từ các anh chị Mentor có kinh nghiệm và là cơ hội để các Mentor giao lưu chia sẻ học hỏi lẫn nhau. Mọi người cùng nhau chung tay, góp phần nâng tầm lĩnh vực thiết kế trải nghiệm người dùng ở Việt Nam phát triển hơn nữa.”


(to be continued)

---

Để tìm hiểu về các Mentor trong Track UX Research và UI Design, tham khảo các bài blog phía dưới:

Edited by Thắng Đinh, Phương Anh, Tiên Đào

Photo by Thảo Phan


0 comments