• UXMP

UXMP Mentor 2020 Introduction: UI Design

Updated: Jul 30, 2020BTC xin giới thiệu dàn Mentor chính thức trong Mentoring Track UI Design của chương trình UXMP 2020. Cùng UXMP trò chuyện và lắng nghe những câu chuyện trải nghiệm từ họ nhé!

22 UXMP Mentor Cohort 2020


UXMP MENTOR: KHẮC MINH - PRODUCT DESIGNER @ Interactive Labs


Xuất phát điểm từ một sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện của FPT Arena, Khắc Minh hiện tại đang làm việc từ xa (remote) khoảng hơn 2 năm nay cho một công ty về sản phẩm tại Mỹ - Interactive Lab, dưới vai trò là một Product Designer.

Công việc này mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho Minh. Cơ hội được làm việc cùng các đơn vị start-up, các công ty lớn tại nước ngoài tại Silicon Valley cũng chính là cơ hội để tiếp cận nhiều ý tưởng sáng tạo khác nhau trên thế giới. Việc này không chỉ giúp anh mở rộng thế giới quan mà còn được thực hiện, ứng dụng nhiều ý tưởng UI khác nhau cho đa dạng các loại hình sản phẩm.


Tuy nhiên, việc làm việc từ xa cũng mang lại khá nhiều khó khăn trong những ngày đầu tiên Minh tham gia Interactive Lab. Bởi yêu cầu cao về việc đảm bảo sắp xếp tiến độ thời gian và cách thức tổ chức teamwork giữa các bộ, khi khoảng cách địa lý kéo dài nửa vòng trái đất, sẽ mang tính thử thách hơn nhiều so với việc toàn bộ team dự án cùng họp mặt trực tiếp.
Trải nghiệm tại một đơn vị nước ngoài như Interactive Lab cùng với việc giao lưu với cộng đông làm UX/UI tại Việt Nam khiến Minh nhận ra rằng, ở Việt Nam còn khá nhiều người hiểu sai về UI cũng như định hướng phát triển của mảng này. Các bạn đơn thuần chỉ nghĩ UI là vẽ sao cho đẹp và bắt mắt. “UI còn cần phải kết hợp với UX để tăng trải nghiệm người dùng hơn nữa bằng cách phương pháp khác nhau, ví dụ như Interaction Design, chứ không chỉ là chuyện xấu – đẹp.”


Đó cũng chính là lý do Minh quyết định tham gia UXMP Vietnam 2020 với vai trò là một mentor, như một cơ hội để khẳng định tiếng nói và vai trò quan trọng của UI trong trải nghiệm người dùng cũng như củng cố niềm tin cho những người trẻ theo đuổi con đường UI về tiềm năng phát triển của chính lĩnh vực này trong thế giới UX/UI rộng lớn. Anh hi vọng rằng những kinh nghiệm của mình trong suốt quãng thời gian làm việc sẽ là những chia sẻ hữu ích cho các bạn mentee có thêm động lực để say mê hơn với lĩnh vực UX/UI này.


UXMP MENTOR: HOÀNG NGUYỄN - CO-FOUNDER & DESIGN COACH @ GEEK Up


Dưới vai trò là Co-Founder và Design Coach của GEEK Up, anh Hoàng Nguyễn là người chịu trách nhiệm cho sản phẩm đầu ra của thiết kế luôn đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn trước khi bàn giao cho khách hàng cũng như xây dựng năng lực của team Product Design với đầy đủ cả 3 khía cạnh: UX Research, UX Design và UI Design.


Công việc của một người đứng đầu luôn đi cùng nhiều khó khăn. Bởi mỗi bạn Designer đều có một tính cách thú vị riêng, nhiều cảm xúc và khá nhạy cảm. Vì vậy, để cân bằng và hỗ trợ team, anh đã phải học thêm rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, huấn luyện và điều khiển cảm xúc. Việc phải chủ động học các kiến thức về Product Design từ internet và tích luỹ kinh nghiệm trong quá trình làm việc cũng mang lại rất nhiều vất vả cho anh để hệ thống hoá kiến thức theo từng cấp độ, phù hợp với từng giai đoạn trong công việc của cả team cũng như trong lộ trình phát triển của mỗi cá nhân.


Tuy nhiên, hai khó khăn này lại chính là điều khiến anh Hoàng Nguyễn yêu thích công việc hiện tại của mình. Mặc dù thời gian tham gia trực tiếp vào quá trình thiết kế ít đi, nhưng những thứ còn lại đã giúp anh phát triển năng lực bản thân rộng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, được đồng hành và thấy được sự phát triển của một bạn designer từ lúc mới vào cho tới khi có thể tự làm được những sản phẩm chất lượng là điều thực sự truyền cảm hứng với anh. Bởi đam mê, năng lượng và cả khó khăn trên hành trình phát triển của các bạn luôn nhắc nhở anh về chính bản thân mình, về lựa chọn theo đuổi Digital Design, và dần trở thành UX/UI Design sau này của anh từ khi tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa.

“Cảm giác khi thấy những sản phẩm mình làm ra thành công kêu gọi đầu tư cũng như được thị trường đón nhận, mang lại những giá trị cho cuộc sống của người dùng rất tuyệt vời.” - Anh Hoàng chia sẻ.


UXMP MENTOR: TÔ HƯƠNG LIÊN - UI/UX DESIGNER @FPT SOFTWARE

Công việc hiện tại của chị Hương Liên là Senior UI/UX Designer tại FPT Software HCM, đảm nhiệm các công việc về phân tích UX và thiết kế UI cho các dự án công nghệ trong và ngoài nước liên quan tới các lĩnh vực hàng không, dầu khí, y tế, thiết bị điện tử… Trong xu hướng toàn cầu hóa về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong các hoạt động của doanh nghiệp truyền thống đang trở thành tiềm năng cũng như thách thức lớn, nhưng cũng đem lại rất nhiều cơ hội cho lĩnh vực UIUX phát triển. Công việc của chị ngày càng yêu cầu khắt khe hơn trong quy trình nghiên cứu, định hướng sản phẩm cũng như thiết kế giao diện một cách tối ưu nhất, nhưng đó cũng chính là điểm thú vị và đem lại cho mình động lực để cố gắng học hỏi thêm mỗi ngày.

Đối với chị, áp lực trong công việc là một phần không thể thiếu, đôi khi chính nhờ áp lực đó mà mình phải cố gắng tập trung tối đa để đảm bảo deadline và chất lượng sản phẩm tốt nhất có thể. Các Designer nói riêng và các bạn hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nói chung, có thể sẽ rơi vào tình trạng “procrastination" (trì hoãn) khi mất cảm hứng thiết kế, không có ý tưởng, khiến công việc bị trì trệ, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và deadline.Tuy vẫn có ý thức trách nhiệm với công việc, mình có thể bỗng nhiên cảm thấy thiếu động lực, ý tưởng và không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhưng khi càng làm việc lâu, nhiều kinh nghiệm thì sẽ hiểu nguyên nhân của việc trì hoãn, đó không phải do chúng ta đang lười biếng, đối phó với công việc, mà do yếu tố cảm xúc tâm lý ảnh hưởng. Nếu kiểm soát được sự trì hoãn đó, lên kế hoạch thực hiện các đầu việc, hoặc xác định được thời điểm trước deadline khi mình có cảm hứng và động lực xử lý công việc đó một cách hiệu quả nhất thì mình tin rằng sẽ không còn áp lực, chán nản mỗi khi gặp phải trường hợp đó nữa.

Chị Liên đã theo đuổi lĩnh vực này từ vài năm trở lại đây và nhận thấy đây là công việc phù hợp với tính cách và tư duy của mình nhất. “Không phải là một người quá bay bổng với những ý tưởng sáng tạo độc đáo trong lĩnh vực Graphic, mình thích thiết kế những sản phẩm mang tính ứng dụng, tương tác với người dùng, phân tích được tâm lý và hành vi của user khi sử dụng sản phẩm và đưa ra trải nghiệm tối ưu nhất. Mọi thứ đều đư ợc tuân theo quy tắc và logic, đảm bảo sự cân đối giữa đồ họa và kĩ thuật” - chị Liên chia sẻ. Làm việc trong 1 project với nhiều role và chuyên môn khác nhau cũng giúp mình học hỏi được thêm nhiều khía cạnh khác liên quan tới công việc, bởi học không bao giờ là đủ nên mình sẽ luôn giữ được sự hào hứng khi được biết thêm những điều mới mẻ.


UXMP MENTOR: THUỶ NGUYỄN - FOUNDER @ PIT STUDIO


Tốt nghiệp ngành Thiết kế đa phương tiện - Khoa Multimedia về truyền thông đa phương tiện Học viện Bưu chính viễn thông, anh Thủy Nguyễn được tiếp xúc với rất nhiều mảng như thiết kế Game, Graphic design, Motion, 3D, quay dựng,... nhưng cuối cùng đã quyết tâm chọn ra lĩnh vực mình yêu thích nhất chính là UX/UI Design, những khó khăn anh gặp phải trên con đường đó như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi câu chuyện của anh nhé!


Trước khi trở thành Founder của Pit Studio đồng thời là UX/UI Team lead tại FTEL, anh Thủy Nguyễn cũng đã từng giống như các bạn Mentee hiện tại, luôn thấy được sự mạo hiểm và chênh vênh của nghề nghiệp. Đã có những lúc anh Thủy thấy lo ngại vì không tìm được những cơ hội như kỳ vọng, các cuộc phỏng vấn và trải nghiệm môi trường làm việc không như mong đợi. Mãi đến khi anh tìm được thông tin ứng tuyển tại FTEL - một môi trường lý tưởng để phát triển nên anh đã quyết tâm đạt được đích đến mong muốn.


Khi được hỏi về tips phỏng vấn với các Nhà tuyển dụng, Anh Thủy chia sẻ: “Hãy mạnh dạn xác định mục tiêu công việc của bạn thân, hãy chủ động tìm ra bằng được công ty/môi trường muốn được cống hiến. Khi đã chọn được rồi hãy thể hiện hết khả năng, thái độ chuyên nghiệp của mình, vượt qua các bài Test năng lực bằng cách tìm hiểu kỹ bài toán Nhà tuyển dụng đưa ra và tạo một kết quả hơn-cả-mong-đợi của họ, đặc biệt phải thể hiện được tính sáng tạo và khả năng chủ động trong công việc”

Không chỉ nỗ lực vì bản thân, anh Thuỷ bắt đầu suy nghĩ tới việc kết nối với các bạn sinh viên để tạo nhóm cộng đồng nhỏ chia sẻ và học hỏi lẫn nhau vào năm 2017. Quá trình xây dựng và trải nghiệm vừa thú vị nhưng không kém phần khó khăn khi hầu hết các bạn đều đang đều phân vân chọn lĩnh vực thiết kế mà mình muốn theo nhất. Sau một chặng đường dài Pit Studio dần hình thành từ đây.Tại Pit Studio anh Thuỷ được học hỏi rất nhiều thứ không chỉ nằm ở mảng thiết kế UX/UI, mà còn về kỹ năng quản trị dự án, kỹ năng phân chia nguồn lực,…Qua bài toán làm outsource với khách hàng, anh Thuỷ nhận ra có 4 yếu tố chính nhất để làm nên một dự án thành công là thái độ làm việc, sự chân thành, tính cương quyết, và phong cách chuyên nghiệp. Đã có lúc deadline và các yếu tố ngoại cảnh tác động rất nhiều đến bản kế hoạch lúc đầu, từ đó nảy sinh những căng thẳng thậm chí là mâu thuẫn nhưng sau đó anh Thuỷ thấy rằng điều quan trọng nhất là khả năng thấu cảm mong muốn của khách hàng và người dùng của khách hàng đó. Khi người dùng của khách hàng và khách hàng đồng thời thỏa mãn và cảm nhận được những giá trị do UX/UI đem lại thì lúc đó team mới thực sự thoả mãn với những gì mình đã làm ra.


Anh Thủy chia sẻ: “Với Thuỷ, công việc mình làm hàng ngày không phải là thứ gượng ép bạn đi làm vào lúc 8:00 và kết thúc vào 17:30 chiều hàng ngày. Mà công việc đó thực sự cần đem đến nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống của bạn”...


Trong cuộc sống hàng ngày, khi căng thẳng hoặc mất mood trong thiết kế, anh thường có thói quen dọn dep nhà cửa, phòng làm việc của mình. Với anh, việc sắp xếp lại nơi làm việc của mình khiến tinh thần thoải mái hơn và giúp anh tập trung vào việc đang làm - cảm giác giống như mình dần dần giải quyết được từng thứ một. Và kết quả là một không gian tuyệt vời, một cảm xúc tốt để tiếp tục làm việc. Anh cho rằng đây là một phương pháp để mình thoát khỏi những căng thẳng hoặc điềm cụt của một vấn đề, giúp mình đứng ở góc nhìn khách quan hơn, giúp tự đặt những câu hỏi với bản thân cái gì đang làm gì? Và mình thực sự muốn gì ở đó.


Khi được hỏi về động lực tham gia UXMP dưới vai trò Mentor, anh chia sẻ: “Thuỷ nhận thấy UXMP là một sân chơi mới, rất cởi mở và tích cực góp phần thúc đẩy tính định hướng và sự tiến bộ nhanh chóng về thiết kế UX/UI cho các bạn trẻ. Thuỷ đã gặp nhiều câu hỏi và những lo âu của các bạn khi mới bắt đầu bước chân vào nghề.” Anh cũng gửi gắm tới các bạn mentee rằng hãy tham gia với tinh thần và thái độ chuyên nghiệp, kiên trì nhất để cùng đi với mentor tạo ra những sản phẩm thực sự hiệu quả, một sản phẩm có thể tạo bước ngoặt và nâng tầm cho chính các bạn. Hãy sáng tạo, chủ động tương tác, làm việc chăm chỉ, và vượt qua chiếc hộp của bản thân.


(to be continued)

---

Để tìm hiểu về các Mentor trong Track Product Design và UX Research, tham khảo các bài blog phía dưới:

0 comments