• UXMP

UXMP Mentor 2020 Introduction: UX Research

Updated: Jul 25, 2020Hé lộ dàn Mentor chính thức trong Mentoring Track UX Research của chương trình UXMP 2020. Cùng UXMP trò chuyện và lắng nghe những câu chuyện trải nghiệm từ họ nhé!

22 UXMP Mentor Cohort 2020


UXMP MENTOR: ALEX HOÀNG - FOUNDER @ ONTERACTIVE


Alex Hoàng là một trong những cái tên khá quen thuộc với cộng đồng UX tại Việt Nam, những ý kiến và đóng góp của anh luôn có chiều sâu và mang tính xây dựng rất cao.


Anh Alex tốt nghiệp đại học với ngành Khoa học máy tính nhưng lại bén duyên với ngành UX design từ rất sớm. Anh chia sẻ hồi anh học ở trường khi các thuật ngữ UX hay UI anh còn chưa biết thì có một môn học mà anh cực kỳ yêu thích đó là Human Computer Interaction (HCI). Đây là môn học khiến anh nhận ra rằng mình có một đam mê lớn với ngành UX Design.


Khi được hỏi anh có đâu là nguồn cảm hứng của anh trong công việc, anh thích thú chia sẻ “Mình làm nghề thì đương nhiên là phải kiếm tiền, nhưng hơn thế nữa, công việc của design là problem solving, anh muốn sản phẩm mình thiết kế phải là một sản phẩm dễ dùng, dễ thao tác và make life a little bit easier.” Anh chia sẻ thêm “Mỗi khi tạo ra các thiết kế, anh muốn mang lại giá trị về tinh thần cho user của mình. Anh muốn sản phẩm mình làm ra có ý nghĩa và đem lại lợi ích đến cộng đồng.” Anh cũng có rất nhiều những sở thích khác bên cạnh việc thiết kế và làm sản phẩm. Anh thích đi du lịch, đi phượt để trải nghiệm cuộc sống xung quanh mình. Ngoài ra mỗi khi có thời gian rảnh, anh còn rất thích tìm tòi về khoa học cơ bản, vật lý, sinh học, tâm lý học con người.


UXMP Mentor 2020 - Alex Hoang

Hiện tại anh Alex Hoàng đang là founder tại Onteractive. Trách nhiệm của anh Alex tại Onteractive là phân tích yêu cầu và điều phối dự án. “Về cơ bản anh sẽ đi theo để tư vấn cho các dự án, tham gia các sprint meeting và các buổi họp nội bộ của team design để đưa ra ý kiến, góp ý và giải pháp để giúp các bạn đi đúng hướng”. Ngoài ra, anh Alex còn đảm nhiệm việc điều phối các workshop nội bộ công ty để các bạn designer trong công ty có thể được chia sẻ và được lắng nghe tư vấn.


Cũng chính vì thế mà tham gia với vai trò là một Mentor tại UXMP năm nay, anh muốn dùng những kiến thức của mình để có thể gieo hạt mầm để các bạn trẻ tham gia có cơ hội phát triển hơn nữa trong con đường làm sản phẩm. Cùng với đó anh cũng chia sẻ, “Tham gia vào chương trình không chỉ đơn thuần là việc anh dạy em hay đại loại vậy, mà anh cực kỳ hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra một giá trị và chứng tỏ cái value của công việc làm thiết kế trải nghiệm người dùng”.


UXMP MENTOR: LEO NGUYỄN - UX RESEARCH & CDO @ MELODIFY


Leo Nguyễn là tên tuổi không quá xa lạ với cộng đồng UX tại Việt Nam, những bài viết của anh như thổi một làn gió mới vào việc chia sẻ kiến thức và định hướng cho nhiều bạn trẻ mới vào nghề. Hãy cùng UXMP lắng nghe câu chuyện và những trăn trở của anh Leo về phát triển nghề nghiệp UX tại Việt Nam nhé.


Khởi điểm với lĩnh vực Truyền thông - Sáng tạo và dần tìm thấy đam mê với Thiết kế sản phẩm, anh Leo giành học bổng Merit toàn phần tại Milan (Italia) và chuyển mình với lĩnh vực UX. Khi nhắc tới động lực lựa chọn UX, anh Leo chia sẻ: “Điều anh thích ở công việc UX là mình có thể nhìn thấy nó ở mọi ngõ ngách cuộc sống. Chỉ đơn giản là lắng nghe bất kỳ vấn đề gì trong xã hội hay ra đường gặp một vấn đề gì đó, mình đều cố suy nghĩ tìm cách giải quyết. Khi làm việc, anh luôn hướng tới việc tạo ra môi trường tương tác với nhiều người, đến từ nhiều bộ phận khác nhau. Thông qua việc xây dựng các hoạt động teamwork như gamestorming, workshop, anh mong muốn tạo ra không khí vui vẻ, nhiều sự tích cực để cùng nhau giải quyết vấn đề. Với anh đó chính là nền tảng của Human-Centered Design.”


Hiện tại, anh Leo hiện đảm nhiệm thiết kế các nghiên cứu trong một công ty tư vấn tại Milan và đồng thời, dẫn dắt một team thiết kế sản phẩm tại Việt Nam. Khi được hỏi về những thử thách trong công việc hiện tại, anh chia sẻ: “Thực ra thì công việc nào cũng sẽ có những thách thức riêng và nó khác nhau tuỳ vào môi trường nữa. Với nước ngoài, anh sẽ phải tìm hiểu những thói quen sử dụng rất khác Việt Nam, làm việc ở môi trường đa văn hoá cũng sẽ có sự khó khăn nhất định về giao tiếp và tìm ra điểm gắn kết, thấu hiểu giữa các thành viên. Nhưng cũng là một cơ hội để tư duy của mình không bị một chiều, cục bộ.”

UXMP Mentor 2020 - Leo Nguyen

“Khi giữ vai trò quản lý ở Việt Nam, ngoài việc dẫn dắt và theo dõi tiến độ công việc, anh nghĩ người quản lý cũng cần đóng vai trò tạo ra môi trường học tập, đôi khi là người định hướng phát triển chuyên môn cho thành viên. Nhiều bạn trẻ có thể mới vào ngành nên còn rén và chưa mạnh dạn nói lên quan điểm hay ý tưởng của mình. Công việc của anh lúc này là tạo không khí thật thoải mái để các bạn chia sẻ và thể hiện được góc nhìn cá nhân - không sợ sai và tránh những mặc định rằng ý kiến của “lãnh đạo” luôn đúng.”Hé lộ với BTC về động lực tham gia UXMP dưới vai trò Mentor, anh Leo chia sẻ: “Anh muốn cùng mọi người hướng tới sự thay đổi. Có thể trước mắt với 44 bạn Mentee UXMP, mình chưa thể thay đổi nhiều định kiến trong lĩnh vực thiết kế UX tại Việt Nam, nhưng anh nghĩ mình giúp được từng nào hay từng ấy, mình học được gì thì mình chia sẻ để mọi người cùng đón nhận.”


UXMP MENTOR: TRACY NGUYỄN - UX RESEARCHER @ FIVESTARS


Tracy Nguyễn từng làm việc tại Fivestars, đơn vị dẫn đầu về xây dựng nền tảng thanh toán và chăm sóc khách hàng thân thiết cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại San Francisco với vai trò UX Researcher. Tại vị trí này, chị thực hiện nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau như khảo sát (survey), dân tộc ký (ethnography), phân tích kết hợp (conjoint analysis) để đo lường các thuộc tính sản phẩm cần thiết trong một sản phẩm. Đội ngũ phát triển sản phẩm cùng Tracy làm việc với nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ, Tracy hợp tác với nhóm Thiết kế để giúp họ xác định giải pháp thiết kế, làm việc theo phương thức vòng lặp để cải thiện tính năng liên tục. Với người quản lý sản phẩm, Tracy giúp họ nâng cao hiểu biết về người dùng dựa trên kết quả nghiên cứu. Tracy cũng làm việc với bộ phận phần cứng để giúp sản phẩm trở nên trực quan hơn cho người dùng,... Mục tiêu cuối cùng cô hướng đến trong công việc là để chia sẻ nghiên cứu về người dùng với nhiều bộ phận để có sự kết hợp phù hợp nhất giữa các phòng ban. Và khó khăn nhất trong quá trình này là thuyết phục các thành viên khác trong nhóm về giá trị của nghiên cứu.

Với nền tảng vững chắc về khoa học hành vi của con người từ Cử nhân Tâm lý học, Tracy mong muốn tìm hiểu những câu chuyện của người dùng, về những gì làm cho sản phẩm trở nên cá nhân hoá hơn với họ. Tracy nhấn mạnh, nghiên cứu UX không chỉ là tạo ra một sản phẩm. Làm UX là thực hiện sứ mệnh giúp đỡ mọi người. Chúng ta phải hiểu rằng sản phẩm là một phần cuộc sống của người dùng. Họ sử dụng chúng để hỗ trợ gia đình và ước mơ của họ.Tracy cũng chia sẻ rằng, mọi sở thích đời thường đều có thể trở thành thứ hỗ trợ cho bạn trong công việc làm UX. “Hãy thử các loại cà phê, thức ăn khác nhau, cố gắng hiểu và đắm mình trong những nền văn hóa khác, điều này hỗ trợ rất nhiều trong công việc nghiên cứu tâm lý con người.” Bởi vậy, bản thân Tracy rất hào hứng khi tham gia UXMP. Vì đây không chỉ là cơ hội truyền cảm hứng cho cộng đồng, cho những người trẻ có chung định hướng và mơ ước tìm hiểu về UX, mà còn là cơ hội để chị tìm hiểu và ứng dụng những nghiên cứu UX phổ biến trên thế giới trong chính nền văn hoá Việt Nam - là nguồn gốc của mình.


(to be continued)

---

Để tìm hiểu về các Mentor trong Track Product Design và UI Design, tham khảo các bài blog phía dưới:

Edited by Thảo Phan, Thắng Đinh, Phương Anh, Tiên Đào

Photo by Thảo Phan

Video by Kaz Hoàng

0 comments