• UXMP

UXMP Mentor: Khiêm Nguyễn - UX Designer @ Amazon

Với mong muốn mang đến thêm những góc nhìn nghề đa dạng, UXMP rất vui khi được chia sẻ những câu chuyện thú vị tới các bạn từ anh Khiêm Nguyễn, UXMP Mentor trong track Product Design.


Trước khi đến với UX, anh từng có khoảng một năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Marketing vào năm 2015, sau đó anh Khiêm quyết định theo một chương trình Masters về UX và chính thức theo đuổi sự nghiệp UX từ đây. Anh Khiêm từng có cơ hội cọ xát với rất nhiều doanh nghiệp lớn như Microsoft, Oracle, và hiện tại là Amazon.


Đối với anh, mỗi ngày làm việc tại Amazon đều đem lại cho anh những trải nghiệm mới và đa dạng - từ phỏng vấn khảo sát người dùng, nghiên cứu dữ liệu, tới phát triển interactive prototype để ứng mọi ý tưởng và mong muốn của khách hàng.


Anh chia sẻ rằng, công việc của UX Designer sẽ không có ngày nào giống nhau và luôn có vô số thử thách mới để vượt qua, hoặc những điều mới lạ cần chúng ta bóc tách. Điều khiến anh thích thú nhất trong công việc đó là cơ hội được tận dụng bộ kỹ năng tư duy thiết kế (design thinking toolkit) của mình để suy ngược lại vấn đề và khai thác những tiềm năng, ý tưởng mới. Hiện tại anh Khiêm đang làm việc với nhiều doanh nghiệp, mô hình sản phẩm, và các kỹ sư để mang lại trải nghiệm tốt nhất tới tay end user... Vai trò của team đó là phục vụ bộ phận tài chính nội bộ của công ty, một bộ phận từ lâu đã vận hành một cách thủ công cho việc phân tích các số liệu tài chính quan trọng. Anh Khiêm và team đang nỗ lực nghiên cứu và triển khai việc này bằng giải pháp tự động hóa với mục tiêu là dần loại bỏ các quy trình thủ công và cung cấp cho người dùng những insight cần thiết về tài chính.


Anh Khiêm cũng chia sẻ rằng sự nghiệp luôn là một chặng đường dài, không phải một cuộc đua chạy nước rút. Vậy nên, việc cân bằng cuộc sống hàng ngày rất quan trọng. Nếu mình chỉ tập trung vào một công việc nhất định trong khoảng thời gian ngắn, mình sẽ không còn “lửa" để đạt được các mục tiêu lớn hơn. Ngoài những giờ làm việc căng thẳng, anh luôn muốn dành thời gian để trải nghiệm những hoạt động giúp anh cải thiện thể chất cũng như tinh thần như đá bóng, đọc sách, học pha chế cocktail, cà phê,...


Anh Khiêm chia sẻ: “Anh đã dành rất nhiều năm để sống, học tập và làm việc ở Mĩ, nên anh rất muốn đóng góp một chút gì đó cho các bạn UX designers tại Việt Nam. Công nghệ thông tin là một ngành đang rất phát triển ở Việt Nam trong những năm gần đây nhưng điều đó lại không thực sự đúng với UX.” Tìm được tiếng nói chung với UXMP, anh quyết định tham gia chương trình với vai trò Mentor với mong muốn giúp các bạn trẻ Việt Nam khám phá những tiềm năng, cơ hội nghề nghiệp trong UX. Anh hy vọng rằng với sự tham gia của mình cũng như của BTC UXMP, UX sẽ được phát triển hơn nữa trong tương lai.


---


It comes as no surprise that a day in the life of an Amazonian UX Designer is as fast-paced and agile as it could be.


Khiem had worked in Marketing Analytics for a year. His Euroka! moment came in 2015 when he decided to invest into a UX Masters program. And as such his UX career began. UX beautifully allows him to leverage his skills in team collaboration, visual creativity, and data analysis to help solve important problems for both the business and its users / customers. During the past 5 years, Khiem has had the chance to learn, design, and ship various enterprise digital products at Microsoft (Power BI), Oracle (Oracle Cloud Console), and now Amazon (AWS FinTech).


Khiem shares that it is typical for UX Designers to find themselves all over the place along the UX spectrum. There’s always a new hurdle to overcome, or a new unknown to make sense of. “What I love specifically about UX Design is the opportunity to leverage my design thinking toolkit to work backwards from a high-level problem and accordingly uncover new possibilities. And that’s the best part about my job” - Khiem shares. The goals? Super simple - 1) Delight our users / customers, and 2) Impact our business.


Having studied, worked, and lived in the US for a full decade, Khiem has set his personal goal to contribute back to the Vietnamese UX / tech youth community. The reason why he got really attracted to UXMP is because of its shared ideals and beliefs with those of his own - uncovering UX career possibilities for our Vietnamese youth.

0 comments